Một số kỹ thuật trồng và thu hoạch cây nha đam

Xin chào mọi người . Canhochungcudep.com xin được gửi tới quý bạn đọc nội dung bài viết ” Một số kỹ thuật trồng và thu hoạch cây nha đam ” :

♠ Vừa rồi tôi có được anh bạn cho 3 cây nha đam mang về trồng, anh ấy là người trồng nha đam chuyên nghiệp nên có giới thiệu và hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây nha đam, nội dung dưới đây xin được chia sẻ cùng các bạn yêu thích trồng và chăm sóc cây nha đam.

Cây lô hội , Một số kỹ thuật trồng và thu hoạch cây nha đam

♠ Cây Nha Đam có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng, do đó nó được trồng ngày càng phổ biến

Chọn Giống Để Trồng – Một số kỹ thuật trồng và thu hoạch cây nha đam

♠ Cây nha đam có thể trồng đất tự nhiên hay được trồng trong những chiếc lu vàng có đường kính miệng lu khoảng 35-40 cm, cao 40-45 cm. Nếu trồng đất thì công tác chăm sóc ít chủ động và lá nha đam sẽ nhỏ hơn trồng chậu.
Nha đam Việt Nam có nhựa màu vàng sau khi cắt và phần keo trong có vị giòn hơn.Người miền quê thường nấu chè đậu xanh nha đam để thanh lọc cơ thể.

♠ Hiện nay Ở Thành phố Hồ Chí Minh hay vùng Đông Nam Bộ thì thường trồng giống cây nha đam Mỹ, phía sau lá nha đam có lớp phấn trắng, nhựa cây có màu đỏ, năng suất lá nhiều gấp hai lần nha đam VN nên được trồng nhiều để thu hái lá, thường hai bẹ nha đam Mỹ được hơn một ký.

♠ Hiện nay, có khoảng 300 loài Nha đam khác nhau, nhưng Nha đam ALOE VERAL lá xanh thẫm, bẹ lá to là loại dễ trồng và cho năng suất cao. Giống Nha đam ALOE VERAL đang được nông dân trồng đại trà .(Lương y Cao Xuân Quang hướng dẫn)

♠ Nhân giống: Nha đam được nhân giống bằng phương pháp vô tính. Chúng ta sử dụng lá Nha đam để tiến hành nhân giống. Ðể tăng hệ số nhân giống, bà con có thể cắt bỏ đọt cây mẹ. Một năm sau xung quanh cây mẹ sẽ xuất hiện mấy chục cây con. Khi cây con lớn chừng 10 cm, chúng ta tách cây con đem vào vườn ươm, chăm sóc cây lớn chừng 15 – 20 cm chúng ta lấy đem trồng.

Ngoài cây Nha Đam, quý vị có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác để có thêm kiến thức trong đời sống . Đó là >> Giấy dán tường italino của châu Âu . Sản phẩm đang rất được ưa chuộng trong lĩnh vực trang trí nội thất hiện nay .

Tìm hiểu Một số kỹ thuật trồng và thu hoạch cây nha đam

Trồng Nha Đam Trong Chậu


☑ Chúng ta có thể chọn giá để trồng cây nha đam từ hỗn hợp trấu sống-xơ dừa- phân bò hoai mục –tro trấu theo tỷ lệ 1-0.5-2-0.3 và được ủ với nấm trichoderma ( 2ký nấm vi sinh trộn 100ký giá thể hỗn hợp) trong thời gian 20-30 ngày mới dùng.

☑ Cho giá thể sau khi ủ vào chậu lu khoảng 2/3 chậu, trồng cây giống nha đam cao 15-20 cm vào một bên chậu để định hướng thân cây sẽ dựa vào thành chậu sau này.Dùng tay nén chặt gốc cây và tưới nước đủ ẩm, đặt chậu nơi nhiều ánh sáng hay nơi có ánh nắng buổi sáng. Tưới nước hàng ngày, nếu trời nắng gắt có thể tưới thêm vào buổi chiều giúp mát cây.

☑ Sau một năm khi cây nha đam phát triển tốt, gốc bắt đầu cao nhô ra khỏi miệng chậu lu, Lúc này mới tiến hành thu lá bán ra thị trường.
Cây nha đam đặc biệt thích hợp với phân bò hoai mục, hàng năm cần trộn giá thể như phần 2 và bồi gốc nhiều đợt để bộ rễ cây ổn định ( một năm bồi gốc 3-4 đợt

Kỹ Thuật Bón Phân và Chăm Sóc Cây Nha Đam :

☆ Hàng tháng bón thêm một muỗng cà phê phân urê ( rải xung quanh gốc) vào mỗi chậu cây nha đam sẽ giúp lá nha đam tươi bóng nở nang và nặng ký.

☆ Việc tưới nước cần duy trì tốt không để cây thiếu nước sẽ làm làm lá cây nha đam thu hoạch bị đắng mất ngon.

☆ Cây nha đam trồng chậu ít bị sâu bệnh tấn công, nếu phát hiện sâu ăn lá hay đốm đen lá thì lập tức cắt bỏ lá hư và dẹp bỏ chậu lu để tranh lây lan sâu bệnh.

Chú Ý Khi Trồng

☆ Ðể mầm cây con nhô khỏi mặt đất ( nếu bà con lấp đất mất lên trên ngọn cây sẽ gây úng thúi cây con khi tưới nước ), giữ cho cây thẳng đứng và rễ phủ đều mới lấp chặt đất, nếu đất không đủ ẩm để giữ gốc nên tưới thêm nước.

☆ Sau đó, nếu trời khô hạn phải thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm vừa đủ, nếu trời mưa liên tục thì phải chú ý thoát nước, vì Nha đam con rất dễ bị chết do úng nước. Nha đam vừa trồng xong mầm lá sẽ đỏ hoặc vàng, nhưng khi đã bén rễ mầm sẽ xanh trở lại.

☆ Cây Nha đam giống sau khi lấy ra khỏi vườn ươm, bà con nên để trong mát 2 – 3 ngày, sau đó mới đem ra trồng thì cây con sẽ nhanh mọc mầm và tỉ lệ sống cao hơn.

Cách trồng nha đam cho lá to tại nhà


✓ Cách trồng nha đam tại nhà vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng lá nha đam hoặc tách cây con từ cây mẹ để trồng đều được cả. Khi đã chuẩn bị chậu và đất trồng đầy đủ, bạn chỉ cần đặt cây nha đam con/lá nha đam vào chậu, đổ đầy đất đến miệng chậu. Dùng tay nhấn cho cây được cố định và đứng thẳng. Tiếp đó bạn tưới nước là xong.

✓ Bạn nên đặt chậu cây nha đam ở những nơi có ánh nắng vừa phải. Hằng ngày hãy quan sát tình trạng của đất trồng, nếu thấy khô hãy tưới thêm nước cho nha đam mau phát triển và được thu hoạch.

❤ Trên đây là những sưu tầm và hiểu biết của tôi về Một số kỹ thuật trồng và thu hoạch cây nha đam , cách trồng và chăm sóc cây nha đam, hy vọng nó có ích cho mọi người .

♥ Tham khảo thêm sản phẩm nồi nấu phở mâm nhiệt , để phân biệt loại nồi mâm nhiệt và nồi nấu dùng thanh nhiệt, 2 công nghệ này có gì giống và khác nhau, tạo ra sản phẩm mới có ưu điểm gì hơn so với sản phẩm áp dụng công nghệ thanh nhiệt cũ .

Nguồn : Internet

Biên Tập : Hoàng Yến – Tố Anh – Bùi Thị Vui

Recommended For You

Thành Viên: Truyền Hà Nội

Trả lời