Làm sao phân biệt được bếp hồng ngoại và bếp từ

Hiện nay có 2 loại bếp được nhiều người sử dụng là bếp từ và bếp hồng ngoại, vậy Làm sao phân biệt được bếp hồng ngoại và bếp từ ? Ban biên tập canhochungcudep.com sẽ giúp bạn cách phân biệt 2 loại bếp này qua nội dung bài viết dưới đây nhé :

Về mặt cấu tạo thì cả bếp Từ và Bếp Hồng Ngoại đều có những ưu điểm chung như thiết kế nhỏ gọn, nấu ăn nhanh, dễ dàng lau chùi, an toàn khi sử dụng… cả 2 loại bếp đều rất được ưa thích trong các gia đình .

Bếp Hồng Ngoại

Bếp Hồng Ngoại

Bếp Điện Từ

Nếu chỉ nhìn bề ngoài thì ta khó phân biệt được 2 loại bếp này

1 . Xét Cơ chế hoạt động
Bếp điện từ và Bếp hồng ngoại có cơ chế hoạt động khác nhau :

Cơ chế hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại có gì khác nhau?

Bếp từ (bếp điện từ) đun nóng nồi có đáy nhiễm từ để làm chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại (bếp điện) hoạt động theo cơ chế làm nóng truyền nhiệt từ mặt kính bếp sang đáy nồi và làm chín thức ăn

2. Nồi Sử Dụng Cho Bếp Từ và Nồi Sử Dụng Cho Bếp Hồng Ngoại

Bếp từ nấu dùng nồi gì? Bếp hồng ngoại nấu dùng nồi gì?
Đây chính là sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại được nhiều người dùng quan tâm.

Dựa vào cơ chế hoạt động khác nhau nên dụng cụ để nấu của 2 bếp cũng có sự khác nhau. Bếp từ kén nồi hơn so với bếp hồng ngoại.

  • Đối với bếp từ, bạn phải sử dụng các loại nồi, chảo có nhiễm từ như nồi bằng chất liệu inox, gang tráng men…
  • Bếp hồng ngoại có thể dùng được tất cả mọi loại nồi kể cả nồi đất nung, thủy tinh, nhôm hay thậm chí bạn có thể nướng thực phẩm trực tiếp trên bề mặt bếp.

3. Thời gian đun nấu thức ăn
Thời gian đun nấu thức ăn là điểm khác biệt rõ ràng giúp bạn có thể phân biệt được bếp từ và bếp hồng ngoại. Khả năng làm nóng trực tiếp đáy nồi của bếp từ (bếp điện từ) nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Còn đối với bếp hồng ngoại thì đun nóng mặt bếp sau đó mới đun nóng đến nồi.

Vì vậy, về thời gian nấu, bếp từ nấu nhanh hơn và không tiêu tốn nhiệt lượng như bếp hồng ngoại.

Lưu Ý : Khi lựa chọn nồi, bạn cũng nên chú ý mua những loại nồi có đáy bằng phẳng, nhẵn, tuyệt đối không nên mua những loại nồi có đáy cong, lồi, sẽ khiến điện năng bị hao hụt nhiều và kéo dài thời gian nấu ăn.

4 . Độ An Toàn Của 2 Loại Bếp

Mức độ an toàn

Khi chúng ta xét về tính an toàn, bếp từ có độ an toàn cao hơn bếp hồng ngoại vì bạn có thể chạm tay lên mặt bếp trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi mà không lo sợ nhiệt độ cao làm bạn nóng hay bỏng tay. Bên cạnh đó, bếp từ chỉ hoạt động khi bạn đặt đúng nồi lên mặt bếp, khá an toàn nhất là trong những gia đình có con nhỏ.

Về bếp hồng ngoại, mặt bếp vẫn khá nóng sau khi tắt công tắc hoạt động, vì loại bếp này có cơ chế hoạt động khác bếp điện từ như đã trình bày ở trên .

5. Xét Tính Tiêu Thụ Điện
Điều này rất được nhiều người quan tâm, nếu loại nào tiêu thụ điện ít hơn thì rõ ràng là ưu điểm lớn rồi. Tuy nhiên bếp từ và bếp hồng ngoại đều tiêu thụ điện năng như nhau khi có cùng mức công suất. Cả 2 đều có khả năng làm nóng thức ăn nhanh, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và năng lượng.

Tuy nhiên thời gian nấu của bếp hồng ngoại có phần lâu hơn bếp từ như đã nói phía trên. Khi so về điện năng sử dụng khi nấu chín 1 lượng thức ăn thì bếp hồng ngoại dùng nhiều điện năng hơn bếp điện từ.

6. Bếp Điện Từ và Bếp Hồng Ngoại loại nào nấu nhanh hơn
Một trong những sự khác nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại dễ nhận biết nhất chính là thời gian nấu thức ăn.

Bếp từ có thời gian nấu nhanh hơn so với bếp hồng ngoại (với cùng 1 nhiệt độ nấu). Lý do là vì bếp từ không tiêu tốn nhiều nhiệt lượng mà làm nóng đáy nồi trực tiếp rất nhanh chóng. Bếp hồng ngoại phải làm nóng mặt bếp rồi mới làm nóng nồi nên sẽ tiêu hao 1 lượng nhiệt nhất định, khiến việc nấu ăn lâu hơn.

Như vậy qua nội dung trên bạn đã biết Làm sao phân biệt được bếp hồng ngoại và bếp từ chưa ạ , hy vọng nội dung bài viết sẽ có những thông tin bổ ích cho bạn .

Nếu bạn có nhu cầu mua bếp thì hiện nay chúng tôi có cung cấp các loại Bếp á đơn công nghiệp cùng với loại Bếp á đôi công nghiệp , công suất nấu rất nhanh . Bạn hãy liên hệ cùng chúng tôi qua số máy 0973 835 590 chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết và báo giá tốt nhất cho bạn

Recommended For You

Thành Viên: Truyền Hà Nội

Trả lời