Giấy phép xây dựng gồm những gì

Giấy phép xây dựng là gì, Giấy phép xây dựng gồm những gì ?

Hiện nay nhu cầu xây dựng nhà ở, xây dựng công trình ngày một tăng cao, tuy nhiên theo quy định hiện hành của pháp luật thì các công trình xây dựng cần phải có Giấy phép xây dựng, vậy giấy phép xây dựng là gì, giấy phép xây dựng gồm có những loại giấy tờ nào?

Sau khi sưu tầm, tìm hiểu và biên tập Căn hộ chung cư đẹp xin gửi tới bạn đọc nội dung này như sau :

Giấy phép xây dựng ở mỗi quốc gia là khác nhau, đây là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch xây dựng đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch .

Áp dụng các tài liệu:

Luật xây dựng 2014

Nghị định 121/2013/NĐ-CP

– Công văn 3700/TCT/DNK của Tổng cục Thuế về việc thu thuế hoạt động xây dựng nhà tư nhân xây dựng

Giấy phép xây dựng gồm:

a) Giấy phép xây dựng mới;

b) Giấy phép sửa chữa, cải tạo;

c) Giấy phép di dời công trình.

– Nội dung của giấy phép:

+ Tên công trình thuộc dự án.

+ Tên và địa chỉ của chủ đầu tư.

+ Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình đối với công trình theo tuyến.

+ Loại, cấp công trình xây dựng.

+ Cốt xây dựng công trình.

+ Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.

+ Mật độ xây dựng (nếu có).

+ Hệ số sử dụng đất (nếu có).

+ Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài các nội dung quy định trên còn phải có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum), chiều cao tối đa toàn công trình.

– Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng, nếu quá thời hạn phải xin gia hạn giấy phép. Gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 12 tháng.

Trong trường hợp không phải là nhu cầu xây dựng mới mà là sửa chữa cải tạo thì chúng ta cần làm Hồ sơ cấp phép sửa chữa, cải tạo công trình

Hồ sơ cấp phép sửa chữa, cải tạo công trình :

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

+ Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

+ Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

+ Đối với công trình di tích lịch sử – văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, công trình hạ tầng kỹ thuật thì phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa

Trong quá trình xây dựng có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng

Mời bạn đọc xem thêm về >>  Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Mọi nhu cầu cần tư vấn hỗ trợ liên quan tới giấy phép xây dựng, quý bạn đọc có thể liên hệ văn phòng luật sư uy tín tại Hà Nội qua số máy 093 883 4386 để được tư vấn miễn phí.

Sưu tầm và biên tập : Triệu Nhung

Tin liên quan